THÔNG TIN

Chủ đầu tư:
Zen Village
Chủ trì thiết kế:
KTS Trường Giang
Quy mô:
Địa điểm:
Cạnh khu di tích Chùa Thiên Mụ, Tỉnh Thừa Thiên Huế

Mỗi một năm qua đi, mỗi một công trình hoàn thành là mỗi một lần FTF đánh dấu sự trưởng thành của mình. Không chỉ được đánh giá cao bởi các công trình thiết kế nhà ở, khách sạn, văn phòng … FTF còn ghi dấu ấn mạnh mẽ tại nhiều công trình kiến trúc khác. Thiết kế khu chợ và quảng trường Zen Village là một minh chứng. Công trình nằm sát vách khu di tích Chùa Thiên Mụ tại huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bối cảnh thiết kế:   

Khu đất của dự án nằm ngay bên cạnh Chùa Thiên Mụ, một di tích nổi bật của kiến trúc Huế. Bối cảnh này đặt ra những yêu cầu cao nhất về bảo vệ di sản, hay nói cách khác chính là yêu cầu cao về sự hài hòa, đồng điệu với cụm di tích cấp quốc gia này. Kiến trúc của cố đô Huế phản ánh sâu sắc tâm hồn văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Đây là nguồn cảm hứng to lớn, là kho tàng phong phú những hình mẫu và chất liệu đặc sắc cho việc thiết kế kiến trúc, cảnh quan của một tổ hợp dịch vụ thương mại du lịch. Khu đất của dự án Zen Village, trong đó có khu chợ và quảng trường, nằm song song với cụm di tích, nối dài từ mặt đường phía bờ sông Hương tới đường Sư Vạn Hạnh phía sau Chùa Thiên Mụ. Phần phía trước của khu vực này hiện đang là dãy những hàng quán tạm và bãi đỗ xe phục vụ khách tham quan. Điều này đã tạo ra quang cảnh không được đẹp mắt, ít nhiều làm ảnh hưởng đến mỹ quan của toàn khu di tích. Do vậy yêu cầu được đặt ra cho các kiến trúc sư FTF là tìm cách khai thác những chất liệu kiến trúc, cảnh quan trong văn hóa truyền thống để hô biến không gian nơi đây trở nên hấp dẫn, có giá trị kinh tế cao trong khi vẫn đồng điệu với quang cảnh xung quanh Chùa Thiên Mụ nổi tiếng.

Mục tiêu / nhu cầu

Từ bối cảnh chung của không gian, kết hợp với những mong muốn, mục đích của Thành phố Huế và của chủ đầu tư, việc thiết kế công trình này cần đảm bảo những yêu cầu sau đây:
  • Tạo dựng nên một không gian thương mại dịch vụ vừa mang đậm bản sắc văn hóa vừa có hiệu quả cao trong việc cung cấp các tiện ích, sản phẩm du lịch. Đây là một trong những mục đích chính của dự án và nó góp phần đắc lực trong việc làm thay đổi diện mạo của không gian nơi đây.
  • Cần có những khu vực quầy hàng lưu niệm đi kèm với những khu vực mua sắm lớn hơn, sang hơn. Điều này giúp xây dựng một khu vực thương mại hiện đại, sôi động giàu bản sắc văn hóa cổ truyền của dân tộc. Du khách tới đây sẽ được trải nghiệm không gian mua sắm vừa tiện nghi, hiện đại vừa có những sản phẩm độc đáo của địa phương.
  • Cần xây dựng, tạo ra không gian cho những hoạt động văn hóa như biểu diễn ngoài trời, tổ chức các sự kiện triển lãm, giao lưu văn hóa. 

Giải pháp thiết kế

Dựa trên khảo sát thực tế và những mong muốn, nhu cầu của chủ đầu tư, kiến trúc sư FTF đã đưa ra một số giải pháp thiết kế như sau:
  • Khu chợ và trung tâm mua sắm được tạo thành từ 13 khối nhà 1 tầng, 2 khối nhà 2 tầng, 2 khu hành lang có mái che, một không gian chợ ngoài trời và một quảng trường đa năng.
  • Quảng trường đa năng có cảm hứng thiết kế từ không gian phía trước những nhà rường Huế với mái ngói rộng và hồ sen ở giữa sân. Mặt nước ở giữa quảng trường là một lớp nước mỏng, chỉ ~ 10cm, trên nền hoa văn tranh ghép sứ hình những cánh sen và lá sen. Khi tổ chức sự kiện hoặc có các hoạt động văn hóa cần không gian lớn, nước sẽ được rút đi để lại một mặt sân rộng.
Không gian kiến trúc, cảnh quan được thiết kế với công năng hiện đại nhưng lại dựa trên chất liệu lấy từ kiến trúc truyền thống của cố đô Huế đã tạo nên một tổng thể kiến trúc hài hòa, đồng điệu. Sự sáng tạo của đội ngũ kiến trúc sư đã mang đến cho công trình những công năng sử dụng vô cùng thiết thực và tiện nghi. Quý khách hàng quan tâm hay có nhu cầu cần thiết kế kiến trúc nhà ở, văn phòng, khách sạn … hãy liên hệ ngay FTF để được tư vấn!

TOP