Sử dụng gạch siêu nhẹ bê tông khí chưng áp trong công trình dân dụng

Gạch siêu nhẹ bê tông khí chưng áp là một sản phẩm không còn lạ lẫm đối với thị trường xây dựng Việt Nam. Tuy nhiên để khai thác, phát huy hết các ưu điểm của sản phẩm này, theo chúng tôi, cần áp dụng thêm một số biện pháp bổ trợ cũng như cần sáng tạo hơn trong việc đưa ra các giải pháp thiết kế và thi công...

Ưu điểm của gạch siêu nhẹ bê tông khí chưng áp có thể tóm tắt trong 3 điểm sau: 1/ khả năng cách nhiệt, cách âm cao giúp nâng cao chất lượng tiện nghi của các không gian, giảm chi phí cho năng lượng làm mát hoặc sưởi ấm; 2/ trọng lượng riêng thấp dẫn đến giảm tải trọng cho công trình, đơn giản trong vận chuyển, thi công nhanh 3/ tính hút nước thấp (khả năng cách nước cao) giúp giữ tường có khả năng chống thấm tốt hơn gạch thường.. 

Nhược điểm và cách khắc phục của sản phẩm này có thể tóm tắt như sau. Nhược điểm thứ nhất là gạch siêu nhẹ có kích thước viên gạch lớn dẫn đến nhiều trường hợp xây ko chẵn viên. Trong những trường hợp đó thợ xây có thể dùng cưa tay hoặc máy cắt cầm tay với loại lưỡi cưa hoặc đĩa cưa gỗ là có thể dễ dàng cắt gạch như ý. Nhược điểm thứ hai là trên tường xây bằng gạch siêu nhẹ khó treo được các vật nặng  với vít nở thường ví dụ như TV lớn, tủ bếp, bình nóng lạnh ... Giải pháp là trong những trường hợp đó cần dùng loại nở mềm hơn, vít dài hơn và trong thiết kế nên bổ sung thêm cốt thép  (chỉ cẩn sắt phi 6) cho vùng tường định treo nếu có độ dày thấp (100, 120mm). Điểm đáng chú ý nữa (đây ko phải là nhược điểm) đó là tính hút nước và khả năng cách nước của gạch siêu nhẹ khác gạch thường dẫn đến yêu cầu khác về kỹ thuật khi trát .

 FTF Architects

Hỗ trợ trực tuyến

HOTLINE: 0 938 839 445