Phim chống nắng ứng dụng trong công trình dân dụng

Phim chống nắng, hay còn được gọi là phim cách nhiệt, phim phản quang, có thể được ứng dụng rất hiệu quả cho các công trình hiện đại trong điều kiện khí hậu nhiệt đới như Việt Nam. Phim chống nắng dùng cho nhà ở và các công trình dân dụng khác về cơ bản giống những phim chống nắng dùng cho dán kính ô tô mà các bạn ít nhiều đã được làm quen. Tuy nhiên việc sử dụng phim chống nắng trong kiến trúc có những điểm khác biệt nhất định ... 

Tính phản xạ có chọn lọc các bức xạ nhiệt của mặt trời giúp phim có thể chắn hầu hết các bức xạ không có lợi - những bức xạ có bước sóng gần với bước sóng của tia cực tím. Hệ số phản xạ của các phim chống nắng có thể dao động từ 30 đến 90%. Mầu của phim chống nắng cũng rất đa dạng từ mầu ghi, mầu khói (smoke), màu xanh lục nhạt, màu xanh lam đến màu vang (golden), màu bạc ... Sự phong phú nói trên của phim chống nắng giúp các kiến trúc sư có nhiều sự lựa chọn khi muốn ứng dụng phim chống nắng trong công trình của mình.

Phim chống nắng khi được dán lên các bề mặt kính sẽ có tác dụng gia cường rõ rệt cho những tấm kính đó. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với các chi tiết như mái kính, vòm kính, cửa sổ mái với cánh cửa nghiêng theo chiều dốc của mái... Bên cạnh đó những tấm kính đã được gia cường như vừa trình bày có thể được di chuyển, đóng mở (kể cả mở trượt và mở quay) tạo ra khả năng điều chỉnh tùy biến việc chống nắng, lấy sáng và thông gió tự nhiên rất linh động cho công trình.

 FTF Architects